Thành phố Strasbourg – Trái tim châu Âu

Cách Paris 500km về phía đông, giáp giới với Đức, Strasbourg là thành phố nhỏ nhắn và thâm hậu: Là thủ phủ của vùng Alsace. Là nơi giao lộ của các ngả đường đi khắp châu Âu

Thanh pho Strasbourg là thành phố nổi tiếng của nghệ thuật và lịch sử lâu đời. Nơi đây cũng là một trong những thành phố đẹp nhất của lục địa với nhà thờ tráng lệ, những ngôi nhà gỗ, các khu phố của Petite France…

thanh pho Strasbourg hinh anh 1

Thành phố cổ kính hơn hai ngàn năm tuổi. Là di sản văn hóa thế giới (1988), được coi như là thủ đô của châu Âu – nơi đặt trụ sở Quốc hội châu Âu, Hội đồng châu Âu, Tòa án Nhân quyền châu Âu, Quân đoàn châu Âu… Và, từng là nơi cư ngụ của bao danh sĩ lẫy lừng.

thanh pho Strasbourg hinh anh 2

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, thanh pho Strasbourg chẳng khác chi số phận của cô gái xinh đẹp và dịu dàng, lại như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ khi vào tay Pháp, khi qua tay Đức, đôi khi lẻ loi một mình, rồi lại về Pháp, lại sang Đức, nay thì hoàn toàn thuộc Pháp.

Phải chăng vì thế mà Strasbourg vừa có chất lãng mạn và hào hoa của Pháp, vừa có tính chặt chẽ và ngăn nắp của Đức, hai chất liệu góp phần tạo nên một Strasbourg độc đáo và quyến rũ.

thanh pho Strasbourg hinh anh 3

Vẻ đẹp của nhà thờ Notre Dame ở thanh pho Strasbourg nổi tiếng khắp thế giới. Với độ cao 142 mét, nhà thờ tồn tại hơn hai thế kỷ, là tòa nhà Thiên chúa giáo cao nhất nước Pháp. Ngày nay, Notre Dame là nhà thờ lớn thứ tư trên thế giới, được xây bằng đá sa thạch màu hồng của vùng Voges (một tỉnh của Pháp). Các kiến trúc sư phải mất hơn bốn thế kỷ mới hoàn thành kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Gothic này.

Victor Hugo (nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của Pháp) nhận định, thánh đường của Strasbourg là “một công trình khổng lồ, thần kỳ và tinh tế”. Do đó, nếu du lịch đến “thủ đô châu Âu” mà không viếng thăm, chiêm ngưỡng vẻ đẹp sang trọng, tinh tế của thánh đường thì sẽ thật đáng tiếc.

Trả lời