Tham quan Nhà hát TP Hồ Chí Minh

Nhà Hát Giao Hưởng – Nhạc, Vũ Kịch Thành Phố Hồ Chí Minh còn gọi là Nhà Hát Lớn TP Hồ Chí Minh, hay thường được biết đến với tên gọi Nhà hát Thành Phố là một nhà hát nằm trên đường Công trường Lam Sơn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Nằm ở một vị trí thuận lợi tại trung tâm thành phố, nhà hát được xem là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn.

Nha-Hat-TP-Ho-Chi-Minh-hinh-anh-1

Được xem là nhà hát trung tâm,  Nha Hat TP Ho Chi Minh là nơi chuyên tổ chức các chương trình sân khấu nghệ thuật lớn, đồng thời còn là một địa điểm du lịch lý thú của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là nhà hát thuộc loại lâu đời theo kiến trúc Tây Âu và được xem như một địa điểm du lịch của thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi chiếm được Nam Kỳ, năm 1863, chính quyền Pháp ở Đông Dương đã mời một đoàn hát sang biểu diễn tại Sài Gòn để mua vui cho lính viễn chinh Pháp. Địa điểm biểu diễn của đoàn lúc bấy giờ là nhà gỗ của dinh Thủy sư đề đốc tại Công trường Đồng Hồ (nay là góc đường Nguyễn Du – Đồng Khởi). Sau sự kiện này, một nhà hát tạm được lập ở vị trí khách sạn Caravelle ngày nay. Đến năm 1898, Nhà hát Lớn mới được khởi công ngay cạnh nhà hát cũ và hai năm sau thì hoàn thành.

Nha Hat TP Ho Chi Minh do nhóm kiến trúc sư người Pháp là Félix Olivier, Eugène Ferret và Ernest Guichard thiết kế. Lối kiến trúc của công trình có đặc trưng là sự phối hợp khéo léo giữa kiến trúc và điêu khắc; trong đó, trang trí điêu khắc rất được coi trọng, từ mặt ngoài đến nội thất đều đắp nhiều phù điêu và tượng nổi.

Riêng mặt tiền nhà hát chịu ảnh hưởng nghệ thuật khá rõ nét của Bảo tàng Petit Palais (nơi trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật từ cổ đại tới cuối thế kỷ 19 – PV) được xây dựng cùng năm tại Paris, Pháp. Đặc biệt, toàn bộ các mẫu trang trí, phù điêu mặt tiền và nội thất của Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh đều do một họa sỹ tên tuổi người Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ 19. Nội thất bên trong nhà hát được thiết kế tân tiến với đầy đủ hệ thống âm thanh và ánh sáng. Ngoài tầng trệt còn có 2 tầng lầu nên sức chứa của nhà hát lên tới 1.800 chỗ ngồi.

Nha-Hat-TP-Ho-Chi-Minh-hinh-anh-2

Sau năm 1975, nhà hát được trở lại chức năng ban đầu là tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Nhân dịp 300 năm Sài Gòn – Gia Định vào năm 1998, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành tu bổ lại với phương châm bảo tồn phong cách kiến trúc ban đầu. Lúc này, các trang trí, điêu khắc nổi ở mặt tiền nhà hát như tượng nữ thần nghệ thuật, các dây hoa… đã được phục chế so với nguyên trạng trước đó gần 100 năm.

Nha Hat TP Ho Chi Minh nằm trong khu vực trung tâm thành phố, là một điểm khám phá lý tưởng đối với du khách. Nhà hát không chỉ là một công trình kiến trúc – văn hóa gắn với những thăng trầm của lịch sử thành phố, mà còn là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp, góp phần làm tăng thêm vẻ duyên dáng và sang trọng cho Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Trả lời