Quảng trường Đỏ nước Nga

Nếu Moscow là trái tim của nước Nga thì quảng trường Đỏ là trung tâm của của Moscow và của cả nước Nga. Bởi vì từ quảng trường này các đường phố chính của Moscow tỏa ra theo các hướng để trở thành các quốc lộ lớn bên ngoài thủ đô. Không những thế, trung tâm này còn là nơi tập trung của nhiều công trình huyền thoại, gắn liền với lịch sử nước Nga vĩ đại.

quang-truong-Do-hinh-anh-1

Được xây dựng vào những năm cuối của thế kỷ 15, đến nay quang truong Do đã trải qua nhiều sự kiện đáng ghi trong lịch sử của nước Nga và thế giới. Theo các tư liệu còn lại, khu vực Quảng trường Đỏ hiện nay trước là các ngôi nhà bằng gỗ. Để tránh hỏa hoạn, Vua Ivan III đã ra lệnh phá bỏ để xây dựng một ngôi chợ vào cuối thế kỷ 15. Vì thế, tên gọi đầu tiên của quảng trường này là “Quảng trường Thương mại”. Đến thế kỷ 16, được đổi tôn thành “Quảng trường Troitskaya” (Chúa Ba Ngôi của đạo Cơ Đốc). “Quảng trường Đỏ” là tên gọi chính thức được sử dụng từ thế kỷ 19 cho đến ngày nay.

Bất kì ai lần đầu tiên thấy Quảng trường Đỏ đều nghĩ nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ sắc đỏ của những viên gạch bao quanh. Tuy nhiên, đa số cho rằng, bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga “krasnaya” có nghĩa là đỏ, nhưng theo tiếng Slava cổ còn có nghĩa là đẹp. Quả thật, Quảng trường Đỏ đúng là một kiệt tác về kiến trúc.

quang-truong-do-hinh-anh-2

Năm 1991 , quang truong Do được Unesco công nhận di sản thế giới. Cũng là nơi quy tụ nhiều công trình nghệ thuật tiếng nhất thủ đô Moscow. Mỗi một công trình tại quảng trường Đỏ đều là những huyền thoại gắn liền với lịch sử nước Nga và uy nghi, với kiến trúc độc đáo, tạo cho khu vực này sự hài hòa. Nổi bật nhất là Điện Kremli với kiến trúc nguy nga, hoành tráng, được xây dựng từ thế kỷ XIV – XVII.

quang-truong-do-hinh-anh-3

Quảng Trường Đỏ cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử, từ lễ đăng quang của các Sa hoàng Nga đến những nghi lễ chính thức, công cộng của tất cả các chính quyền Nga sau này. Một trong hai lễ duyệt binh duyệt binh lớn nhất và đặc biệt nhất trong lịch sử thế giới diễn ra tại đây vào năm 1941, khi thành phố Moscow bị quân đội Đức bao vây. Quân đội Liên Xô và các binh lính tình nguyện của các nước đang sống ở Nga đã đi thẳng từ quang truong Do  ra mặt trận, bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Nga. Cuộc Chiến tranh đã kéo dài suốt 1.418 ngày đêm với hàng trăm, hàng nghìn trận đánh lớn, nhỏ, vô cùng khốc liệt…. Lễ duyệt binh thứ hai vào năm 1945 kỷ niệm chiến thắng phát xít.

Trả lời