Phố Hồ Hoàn Kiếm- con phố ngắn nhất Hà Nội

Phố Hồ Hoàn Kiếm dài chỉ 52 m, tên gọi của con phố ngắn nhất Hà Nội này gợi cảm giác vừa quen vừa lạ. Quen vì nó trùng với tên gọi khác của Hồ Gươm nằm ngay đối diện, vốn đã thành biểu tượng của Hà Nội. Nhưng cũng lạ vì người đi đường cứ ngỡ con phố nằm lọt thỏm giữa khu vực Bờ Hồ chỉ là cái ngách để đi tắt từ đường Cầu Gỗ ra đường Đinh Tiên Hoàng.

pho-Ho-Hoan-Kiem-hinh-anh-1

Nếu hỏi địa chỉ ăn nộm bò khô chắc hẳn bạn sẽ được chỉ ngay đến pho Ho Hoan Kiem, nhưng không phải ai cũng biết đây là con phố “khiêm tốn” nhất Hà Nội. Đĩa nộm bò khô ở đây ngoài những nguyên liệu chính gồm đu đủ xanh nạo nhỏ, thịt bò khô cắt miếng, rau thơm, lạc rang, còn có thêm thịt quay thái mỏng và vài miếng mề quay. Tất cả được xếp chồng lên nhau rồi rưới thứ nước mắm giấm chua ngọt bí truyền từ trên xuống dưới. Khi ăn mới trộn đều các nguyên liệu cho thấm vừa gia vị.

pho-Ho-Hoan-Kiem-hinh-anh-2

Ngoài nộm bò khô, các quán hàng trên con phố “ngắn nhất” này còn phục vụ thêm nem cuốn, bánh bột lọc, nem chua rán để chiều lòng thực khách có nhu cầu thay đổi vị. Nem cuốn tương tự như nộm bò khô, chỉ khác là đu đủ, cà rốt, bò khô… được cuốn lại bằng vỏ bánh tráng, rồi chấm mắm chua ngọt thay vì trộn đều trong đĩa nhỏ.

Ở Hà Nội không ít những con phố dài chưa đầy 100 m, có thể kể đến như phố Nguyễn Xí, Nguyễn Trung Mạn, Đông Mác, Đông Thái, Chợ Gạo… Trong đó, “quán quân” phố ngắn thuộc về Hồ Hoàn Kiếm. Con phố này dân gian gọi là phố Hàng Chè, còn thời Pháp thuộc có tên là phố Philharmonique. Đến năm 1945 phố mới được đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm.

Không chỉ là con phố ngắn nhất, pho Ho Hoan Kiem còn là con phố rất khác lạ bởi một bên chỉ có một số nhà, trong khi vài số nhà ở bên kia phố thực chất cũng là số phụ của những ngôi nhà ở phố Đinh Tiên Hoàng hoặc Cầu Gỗ.

Tuy chỉ dài bằng khoảng cách giữa 2 cột đèn nhưng phố Hồ Hoàn Kiếm lại là nơi có nhiều món ăn vặt nổi tiếng Hà thành, mà đầu tiên phải kể đến là nộm bò khô. Không phải chỉ có các bạn trẻ ngày nay mới thích ăn bò khô ở con phố ngắn một mẩu này, mà từ lâu nó đã quen thuộc với nhiều thế người Hà Nội.

pho-Ho-Hoan-Kiem-hinh-anh-3

pho Ho Hoan Kiem nằm ngay trong trung tâm phố Cổ, nên nếu có dịp lang thang Hồ Gươm trên phố Đinh Tiên Hoàng hay lượn lờ chợ đêm quanh khu Cầu Gỗ, chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ thấy ngay con phố được mệnh danh là ngắn nhất Hà Nội nép mình dưới những dãy nhà cao lớn. Đừng chần chừ mà dừng chân ghé lại nếm thử một lần các món ăn vặt ở đây, chắc hẳn bạn sẽ phải quay lại nhiều lần.

Trả lời