Nhà thờ Đức Bà – tuyệt tác kiến trúc đô thị Sài Gòn

Trải qua hơn 100 năm và qua 3 thế kỷ, nha tho Đức Bà Sài Gòn, tên chính thức là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội (Immaculate Conception Cathedral Basilica) vẫn đẹp lộng lẫy, tráng lệ và uy nghiêm; được coi là một tuyệt tác kiến trúc đô thị Sài Gòn. Đây là một công trình nhà thờ Công giáo nói riêng và tôn giáo nói chung rất đặc sắc, có quy mô thuộc loại lớn nhất ở Việt Nam. Cùng với một số công trình lân cận ở quận 1 như Nhà Bưu Điện trung tâm, Nhà hát thành phố, Bệnh viện Nhi Đồng 2…; Nhà thờ Đức Bà là một công trình tiêu biểu tạo nên bộ mặt kiến trúc đô thị Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi chiếm Sài Gòn, năm 1860 chính quyền Pháp cho lập nha tho Duc Ba để làm nơi hành lễ cho người Pháp theo đạo Công giáo. Ngôi nhà thờ đầu tiên được lập ở đường Số 5 (nay là đường Ngô Đức Kế, quận 1) – vốn là công trình bỏ hoang vì chiến tranh được tu sửa lại.

nha tho duc ba hinh anh 1

Hình ảnh của nha tho Duc Ba năm 1880, sau khi đã được tu sửa lại nhưng chưa có 2 ngọn tháp. Ngày nay sau quá trình được thu sửa cũng như thiết kế lại, nhà thờ trở nên uy nghi hơn, tráng lệ hơn. Những kiến trúc xây dựng nhà thờ là của người Pháp và vật liệu xây dựng nhà thờ cũng được đưa từ Pháp sang.

nha tho duc ba hinh anh 2

Nhà thờ Đức Bà về đêm đẹp lộng lẫy trong lòng thành phố, nơi bình tâm giữa chốn xa hoa, náo nức của thị thành

nha tho duc ba hinh anh 3

Không những có kiến trúc đẹp, mang ý nghĩa tôn giáo – nơi cử hành Thánh lễ cho công giáo Rôma. Mà địa điểm của nhà thờ là một trong những nút giao thông quan trọng. Vì thế nên đây cũng là điểm đến du lịch thu hút rất nhiều khách nước ngoài. Có không ít bình luận của người ngoại quốc cho rằng, nơi đây chẳng khác nào Paris thu nhỏ hoặc rất giống với Pháp, cũng đúng khi nói như vậy vì kiến trúc nha tho Duc Ba là từ người Pháp.

Trả lời