Nhà thờ Đức Mẹ Dormition, Moscow

nha tho Dormition, còn được gọi là Nhà thờ Assumption hay Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời là một nhà thờ Chính thống Nga dành riêng cho Dormition của Theotokos. Nó nằm ở phía bắc của Quảng trường Nhà thờ của Moscow Kremlin ở Nga, nơi một con hẻm hẹp ngăn cách phía bắc từ Cung điện của Đức Thượng phụ với Giáo Hội Mười Hai Tông Đ. Tây Nam là Ivan the Great Bell Tower. 

nha-tho-dormition-hinh-anh-1

Riêng ở phía tây nam, cũng cách nhau một đoạn hẹp từ nhà thờ, là Cung điện bên cạnh, nha tho Dormition được coi là nhà thờ Đức Mẹ của Muscovite Nga. Trong hình thức hiện tại của nó đã được xây dựng từ 1475-1479 theo chỉ thị của Moscow Grand Duke Ivan III do kiến trúc sư người Ý Aristotele Fioravanti. Từ 1547-1896 là nơi đăng quang của vua Nga đã được tổ chức. Ngoài ra, nó là nơi chôn cất cho hầu hết các Moscow Metropolitans và Tổ của Giáo Hội Chính Thống Nga.

nha-tho-dormition-hinh-anh-2

Trong thế kỷ 14, Metropolitan Peter thuyết phục Ivan I (Ivan Kalita) rằng ông sẽ xây dựng một nhà thờ với Theotokos (Mẹ Maria) ở Moscow cũng như nha tho Dormition ở thủ đô Vladimir. Xây dựng nhà thờ bắt đầu vào ngày 04 tháng 8 năm 1326, và nhà thờ đã được hoàn thành và thánh hiến vào ngày 04 tháng 8, 1327. Tại thời điểm đó Moscow trở thành thủ đô của Vladimir-Suzdal ‘ công quốc . Đến cuối thế kỷ 15 nhà thờ cũ đã trở nên đổ nát, và năm 1472 các Moscow kiến trúc sư Kryvtsov và Myshkin bắt đầu xây dựng một nhà thờ mới. Hai năm sau, tháng 5 năm 1474, tòa nhà đã gần hoàn thành khi nó đột nhiên bị sụp đổ là tiếng trống của mái vòm chính đã được đặt. 

nha-tho-dormition-hinh-anh-3

Sau thảm họa, Ivan III sau đó mời Aristotele Fioravanti , một kiến trúc sư nổi tiếng và kỹ sư từ Bologna , Ý , đến Moscow và giao cho anh ta với nhiệm vụ thiết kế nha tho Dormition từ đầu trong truyền thống của kiến trúc Nga. Nhà thờ Assumption ở Vladimir lại một lần nữa thực hiện như là một mô hình cho các tòa nhà, và vì vậy Fioravanti đi tới Vladimir để nghiên cứu phương pháp của Nga xây dựng. Ông đã thiết kế một kiệt tác ánh sáng và rộng rãi kết hợp với tinh thần của thời kỳ Phục hưng với truyền thống của Nga.

Nền tảng của nha tho Dormition được đặt năm 1475, và trong năm 1479 nhà thờ mới được thánh hiến bởi Metropolitan Geronty. Nội thất được sơn với các bức bích họa và trang trí bằng nhiều biểu tượng, trong đó có Đức Mẹ Vladimir và Blachernitissa. Các thiết kế của ngôi nhà thờ mới, với năm mái vòm của nó (biểu tượng của Chúa Giêsu Kitô và bốn Thánh Sử) tỏ ra vô cùng phổ biến, và được thực hiện như là một khuôn mẫu cho nhiều nhà thờ khác trên khắp nước Nga.

Trả lời