Lăng Gia Long – vị vua đầu tiên của triều Nguyễn

Gia Long là vị vua đầu tiên trong triều đại nhà Nguyễn (1802 – 1945). Lăng Gia Long nằm trong dãy núi Thiên Thọ, thuộc xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách trung tâm Tp. Huế 16km.Đặc điểm: Lăng Gia Long là một quần thể nhiều lăng tẩm trong hoàng quyến. Kiến trúc lăng có vẻ đơn sơ nhưng hoành tráng. Ðến thăm lăng Gia Long, du khách có thể đi thuyền theo sông Hương khoảng 18km rồi cập bến lăng, hoặc đi theo đường bộ chừng 16km, xuống bến đò Kim Ngọc, đi thêm vài cây số nữa thì tới.

lang Gia Long hinh anh 1

Ðến thăm lang Gia Long, du khách có thể đi thuyền theo sông Hương khoảng 18km rồi cập bến lăng, hoặc đi theo đường bộ chừng 16km, xuống bến đò Kim Ngọc, đi thêm vài cây số nữa thì tới. Toàn bộ khu lăng này là một quần sơn với 42 đồi, núi lớn, nhỏ, trong đó có Ðại Thiên Thọ là ngọn núi lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng và là tên gọi của cả quần sơn này.

lang Gia Long hinh anh 2

Nói về vua Gia Long (Nguyễn Ánh) nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Liệu ông là kẻ tội đồ hay vĩ nhân lịch sử. Những lỗi lầm ông gây ra quả rất đáng lên án, nhưng trong danh mục những minh vương dựng sự nghiệp vẫn có tên ông. Và ông có ý nghĩa nhất định với lịch sử Đại Việt.

Mười lăm tuổi (1777) cầm quân, xông pha trận mạc, quyết định những chiến thắng quan trọng và là linh hồn của các thế lực Đàng Trong. Mười tám tuổi (1780), qua những năm tháng thử lửa, ông đã chính thức được tôn vinh làm Chúa Nguyễn – Nguyễn Vương. Sài gòn – Gia Định trở thành thủ đô trong thánh địa của triều đại ông.

Tháng 7/1792, vua Quang Trung mất, con là Quang Toản còn ít tuổi, Nguyễn Ánh tổ chức tấn công và đến tháng 7/1802, Nguyễn Ánh diệt xong nhà Tây Sơn lên ngôi hoàng đế, niên hiệu là Gia Long đóng đô tại thành Phú Xuân (Huế) và đặt tên nước là Việt Nam.

Khu lang Gia Long được xây dựng khi ông còn sống, và tất cả các vị vua triều Nguyễn đều có quan niệm rằng, “chết chưa phải là hết” do vậy đều chuẩn bị một nơi chôn cất sau khi mình qua đời.

lang Gia Long hinh anh 3

Khu lang Gia Long rộng 11.234,40m2, nằm trên vùng đồi phẳng vô cùng rộng lớn. Quả thật cũng chẳng ai biết hài cốt của ông thực sự được chôn cất ở đâu trong một vùng rộng lớn như thế, đây cũng là ước nguyện khi còn sống của ông để tránh bị trả thù nghiệt ngã sau khi qua đời. Lăng Gia Long có thể xem là một khu lăng tẩm hoành tráng, ẩn chứa nỗi niềm cuộc đời của một võ tướng, những vinh nhục trong sự nghiệp của ông vua đầu tiên làm nên một triều đại.

Trả lời