Khung cảnh đền Lingyin, Trung Quốc

Den Lingyin (tiếng Hoa giản thể : 灵隐寺; truyền thống Trung Quốc : 靈隱寺; bính âm : Língyǐn Sì) là một ngôi chùa Phật giáo của Chan phái nằm ở phía bắc-tây của Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Den Lingyin thường được dịch là Đền Retreat của Soul. Nó là một trong những lớn nhất và giàu có ngôi chùa Phật giáo ở Trung Quốc, và có rất nhiều chùa chiền và hang động Budddhist. Các tu viện là lớn nhất của nhiều ngôi chùa ở núi Wulin (Trung Quốc: 武林山; bính âm: Wǔlínshān), trong đó cũng có một số lớn các hang động và chạm khắc đá tôn giáo, nổi tiếng nhất trong số đó là Feilai Feng (飞来峰; nghĩa là: “đỉnh cao đó đã bay đến đây”).

den-lingyin-hinh-anh-1

Theo truyền thống, các tu viện được thành lập năm 328 AD trong triều đại Đông Tấn bởi một tu sĩ Ấn Độ, tên là Huili ở Trung Quốc. Từ khi thành lập, Lingyin là một tu viện nổi tiếng ở Giang Nam khu vực. Ở đỉnh cao của mình theo Ngô ViệtAnh (907-978), đền thờ chín tòa nhà nhiều tầng, 18 gian hàng, 72 hội trường, hơn 1.300 phòng ký túc xá, nơi sinh sống của hơn 3.000 nhà sư. Nhiều người trong số các hình khắc Phật giáo phong phú trong các hang động Feilai Feng và ngọn núi xung quanh den Lingyin cũng có niên đại từ thời kỳ này.

den-lingyin-hinh-anh-2

Trong thời gian sau đó, triều đại Nam Tống, den Lingyin được coi là một trong mười ngôi đền quan trọng nhất của giáo phái Chan ở Giang Nam khu vực. Tuy nhiên, nổi bật của nó đã không được lưu đền từ kẻ cướp. Nó đã được xây dựng lại không dưới mười sáu lần kể từ đó. Các tòa nhà hiện nay là phục hiện đại cuối nhà Thanh tòa nhà. Trong Cách mạng Văn hóa , đền thờ và căn cứ phải chịu một số thiệt hại dưới bàn tay của Hồng vệ binh. Tuy nhiên, họ đã trốn thoát hủy diệt quy mô lớn một phần do sự bảo vệ của Premier Chu Ân Lai.

den-lingyin-hinh-anh-3

Hôm nay ngôi den Lingyin được phát triển mạnh như một điểm đến cho cả người hành hương và khách du lịch. Nó được coi là một trong những tu viện giàu có ở Trung Quốc, và người hành hương thường đã bao gồm cựu lãnh đạo tối cao Đặng Tiểu Bình .

Trả lời