Ghé thăm hòn đảo Corfu xinh đẹp của Hy Lạp

Đảo Corfu là đảo lớn hạng nhì của Hy Lạp trong vùng biển Ionia (Ionian Sea). Đảo này cùng với nhóm đảo nhỏ gần đó hợp thành khu Corfu, nằm ở vùng cực Tây-Bắc nước Hy Lạp. Viện đại học Ionia nằm ở đây. Hai biển Ionia và Aegea (Aegean Sea) là hai cánh tay của biển Địa Trung Hải, biển Ionia nằm ở phía Tây, và biển Aegea nằm ở phía Đông Hy Lạp.

dao-corfu-hinh-anh-1

 

Được biết đến với tên Kerkyra (hay Korkyra), người dân đảo Corfu còn được biết đến với tên Phaeacians. Biệt danh của đảo này là “đảo của người Phaeacians” (The island of the Phaeacians). Các bạn có biết do đâu đảo Corfu trước đây được gọi là đảo Korkyra không? Đảo Corfu thuộc Hy Lạp mấy ngàn năm trước, gắn bó với Hy Lạp qua các câu chuyện thần thoại do Homère kể lại. Theo Homère, đảo này là nơi Thần Biển Cả Poseidon xây tổ uyên ương với người tình của ông, tên Korkyra. Theo truyền thuyết, Poseidon (Thần Biển Cả) say mê nữ thần Korkyra, con gái của Thần sông Asopos và Metope. Ông dẫn nàng đến đây xây tổ uyên ương. Đảo nầy nhờ đó có tên Korkyra. Tên này dần dà biến thành Kerkyra, và sau cùng Corfu. Họ có một đứa con tên Phaiax. Nhờ đó những cư dân ở đây được gọi là người Phaiakes. Chữ này được chuyển chữ La Tỉnh thành Phaeacians. đảo Corfu hình lưỡi liềm, núi đồi đá vôi (limestone), cảnh vật núi rừng và biển nhìn từ trên đồi cao rất đẹp. Thành phố thủ phủ của đảo này cũng tên Corfu.

dao-corfu-hinh-anh-2-jpg

Suốt lịch sử hơn 3000 năm, đảo này chịu đựng không biết bao nhiêu là chiến tranh. Các đế quốc chia nhau đến đô hộ đảo này. Người Thổ Nhĩ Kỳ, Venice, Ý Đại Lợi, Anh, Pháp, và Nga đều có mặt ở đây, đô hộ đảo này trong nhiều năm. Thổ Nhĩ Kỳ bao vây thành Corfu nhiều lần, nhưng rốt cuộc bị lính Venice đánh bại, không chiếm được thành. Venice đô hộ đảo này lâu nhất gần 400 năm. Vì bị chiến tranh triền miên nên trên đảo Corfu ngày nay du khách có thể thấy nhiều thành quách ở những địa điểm chiến lược của đảo. Vì có nhiều thành quách bao quanh thủ phủ Corfu, nên chính phủ Hy Lạp đã đặt tên thành này là “Thành phố pháo đài ” (Castle city). Corfu là thành phố Hy Lạp duy nhất có nhiều pháo đài bao quanh như vậy.

dao-corfu-hinh-anh-3

Corfu tuy nhỏ nhưng rất thơ mộng và nhiều du khách. Đứng trên núi cao ở đảo Corfu các bạn có thể thấy nước Albania xa xa cách đó hơn 3 cây số.

Trả lời