Đỉnh Bàn Cờ, Sơn Trà, Đà Nẵng

Sự tích về đỉnh Bàn Cờ đã gây nhiều tranh cãi và có rất nhiều giả thuyết lý giải cho đỉnh Bàn Cờ trên núi Sơn Trà. Nhưng dù truyền thuyết có như thế nào thì rất nhiều du khách bị hấp dẫn và đến đây hàng năm cũng bởi vì để lên được đến đỉnh bàn cờ bạn phải trải qua chuyến đi trắc trở bởi những con đường quanh co, có những con dốc tưởng như thẳng đứng thách thức người lái xe và cũng chẳng ít người bỏ cuộc. Nhưng đối với dân phượt đây quả là trải nghiệm đáng nhớ.

Có truyền thuyết kể lại rằng: có hai vị tiên ông ngồi đánh cờ trên đỉnh núi Sơn Trà nhưng trong nhiều ngày vẫn bất phân thắng bại. Rồi một hôm, những tiên nữ bay xuống bãi biển để tắm, trong lúc lơ là nhìn tiên nữ vui đùa, một tiên ông đã bị đối thủ đánh bại. Bực mình, tiên ông đá văng bàn cờ xuống biển, rồi bay về trời.

Dinh Ban Co hinh anh 1

Theo truyền thuyết đó, người dân đã đặt một bức tượng Đế Thích ngồi một mình bên tảng đá có hình bàn cờ. Đỉnh Bàn Cờ có tên từ đó.

Ngày nay, có rất nhiều lời giải cho Bàn Cờ này. Phải chăng vị tiên ông bay đi trước vì biết bạn cờ lạc nước, vị tiên ông còn lại vì không cứu được cuộc cờ nên đá văng bàn cờ xuống biển rồi ngậm ngùi bay đi? Còn “vua cờ” Đế Thích được đặt ở đây, một mình suy nghĩ để giải thế thắng thua cho nước cờ tàn này?

Ngắm từ Dinh Ban Co nhìn xuống, Đà Nẵng thật đẹp, tuyệt vời nhất là lúc còn tờ mờ sớm, màn sương mỏng manh bao quanh chẳng khác nào đang ở thiên đường chốn mặt đất.

Dinh Ban Co hinh anh 2

 Có 1 truyền thuyết khác kể về sự tích Dinh Ban Co nơi đây.

Dinh Ban Co hinh anh 3

Đừng bỏ qua trải nghiệm ngắm nhìn Đà Nẵng từ trên đỉnh Bàn Cờ. Vẻ đẹp lung linh, huyền ảo của thành phố này khi thành phố còn tờ mờ sương sớm hay khi chiều hoàng hôn ngắm mặt trời lặn thật khiến muốn du khách quay lại chốn đây. Dinh Ban Co một lần nữa nhắn nhủ với chúng ta rằng, Đà Nẵng quả thực là nơi khiến người khác chìm đắm, ngay cả tiên sa xuống cũng quên lối về…

Trả lời