Đến Sapa ngắm suối Mường Hoa thơ mộng

Nếu bạn có dịp đặt chân du lịch đến Sapa thì sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu như bạn không khám phá và trải nghiệm suối Mường Hoa thơ mộng. Suối Mường Hoa chảy từ thác bạc qua thung lũng Mường Hoa, đây là dòng suối rất đẹp, nước trong vắt thu hút nhiều khách tour du lịch Sapa đến đây tham quan và tắm suối. 

suoi Muong Hoa trải dài khoảng 15 km dọc theo thung lũng Mường Hoa, qua các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào và kết thúc ở Bản Hồ. Dòng suối như con trăn khổng lồ ngoằn ngoèo, uốn lượn bên những triền ruộng bậc thang. Vào mùa lúa chín, sắc vàng từ những tràn ruộng soi bóng xuống dòng nước trong xanh làm tôn thêm vẻ đẹp huyền ảo của thung lũng Mường Hoa.

suoi-Muong-Hoa-hinh-anh-1

Đổ về dòng suối này có khoảng 22 con suối nhỏ bắt nguồn từ những cánh rừng, khe núi khiến dòng suối này bốn mùa tuôn chảy. Để dễ dàng qua lại đôi bờ, những cư dân ven suối đã làm những chiếc cầu mây vắt ngang dòng suối bên những cây cổ thụ rêu phong. Những chiếc cầu mây đã góp phần điểm tô cho dòng suối và cũng là nơi thu hút khá nhiều khách du lịch.

Suốt chiều dài của suối có rất nhiều vực, thác với những phiến đá trắng như được bàn tay vô hình kỳ cọ, xếp đặt công phu. Trước đây, đoạn suối ở Tả Van rộng, bằng phẳng đã trở thành bãi tắm lý tưởng. Vào ngày cuối tuần, từ Sa Pa mọi người đổ về đây để ngụp lặn trong dòng nước mát.

Người già kể rằng: Vài chục trăm về trước, hai bên bờ suối có rất nhiều cây cổ thụ, dưới những hốc cây là nơi cư ngụ của họ hàng nhà cá. Cá ở suoi Muong Hoa nhiều vô kể, có con nặng tới một yến. Vào mùa tháng 2 – 3 (âm lịch) khi ngọn gió nồm xua tan giá lạnh của vùng cao, trai bản trên gái làng dưới tối tối lại rủ nhau ra suối bắt cá, cả khúc suối huyên náo bởi tiếng nói cười rộn rã. Họ dùng đá ném xuống suối để lũ cá hoảng sợ chạy trốn vào hốc đá rồi xuống suối mò cá. Bắt cá chỉ là cái cớ để các chàng trai nắm tay cô gái. Tay trong tay, ánh mắt trao nhau nồng nàn, đắm đuối và tình yêu bắt đầu từ dòng suối Mường Hoa.
Dòng suối như con trăn khổng lồ ngoằn ngoèo, uốn lượn bên những triền ruộng bậc thang. Vào mùa lúa chín, sắc vàng từ những tràn ruộng soi bóng xuống dòng nước trong xanh làm tôn thêm vẻ đẹp huyền ảo của thung lũng Mường Hoa.

suoi-Muong-Hoa-hinh-anh-2

Cũng chính ở suối Mường Hoa thiên nhiên đã ban tặng cho con người một món ăn mà hiếm nơi nào có được, đó là món cá suối mà dân bản nơi đây phải bắt đầu thả lưới bắt cá từ đêm hôm trước và sáng hôm sau mới ra thu lưới bắt cá về để làm món cá chiên giòn cho bữa sáng. Với kích thước bé nhỏ bằng ngón tay trỏ, giống cá suối này còn có tên khác gọi là cá suối hoa, chúng sinh sống ở khe suối, vách đá ngầm, là món ưa chuộng của đồng bào miền núi và là đặc sản của sapa nói riêng và tây bắc nói chung.
Được hòa mình vào dòng nước trong mát, câu cá và thưởng thức món cá suối Mường Hoa quả là điều vô cùng thú vị.

Đến Sapa ngắm suoi Muong Hoa  thơ mộng và thưởng thức món cá suối Mường hoa quả là điều thú vị. Cá suối Mường Hoa cũng là một món cá tuyệt vời cho người thân của bạn sau chuyến du lịch Sapa đấy.

Trả lời