Tham quan cố cung Thẩm Dương

Cố cung Thẩm Dương nằm ở miền đông bắc Trung Quốc được xây dựng năm 1625, với tổng diện tích hơn 60 nghìn mét vuông , tổng cộng gồm hơn 300 gian nhà , hơn 20 sân vườn. Theo bố cục của Cố cung Thẩm Dương, có thể chia làm ba bộ phận lớn, đó là Đông Lộ, Trung Lộ và Tây Lộ. Cố Cung có nét kiến trúc độc đáo và hoành tráng là một trong những kỳ quan hiếm có của kiến trúc Trung Hoa.

co-cung-tham-duong-hinh-anh-1

 

Trải hơn 150 năm lịch sử của mình, co cung Tham Duong đã hấp thụ tinh hoa văn hoá của dân tộc Hán, Mãn, Mông Cổ, Hồi và Tạng là kết tinh văn hoá Trung Hoa, là mốc son quan trọng của Trung Quốc với tư cách là một nước thống nhất và nhiều dân tộc và hiện nay là điểm tham quan hấp dẫn cho du khách.

co-cung-tham-duong-hinh-anh-2

Cố cung chia làm 3 đường chính: Đông Lộ – Trung Lộ và Tây Lộ. Kiến trúc chủ yếu ở đây là:

  1. Trung Lộ: với trung tâm là điện Sùng Chính – nơi chấp chính của Hoàng Thái Cực.
  2. Đông Lộ: trung tâm chính là Điện Đại Chính, là nơi hoàng đế nhà Thanh làm việc hàng ngày và tổ chức lễ nghĩ lớn.Đình Thập Vương là nơi làm việc của mười đại thần quan trọng của triều đình. Phong cách kiến trúc của Điện Đại Chính và Đình Thập Vương bắt chước lều vải của dân tộc du mục. 11 ngôi đình nói trên tức là tiền thân của 11 lều vải tượng trưng cho quá trrình di chuyển từ du mục sang cố định.
  3. Tây Lộ với trung tâm là gác Văn Tố, trước sau là sân khấu kịch và Gia Ân Đường.
  4. Khu trung tâm chính là Hoàng Cung – là một trong hai quần thể kiến trúc cung điện lớn còn tồn tại đến ngày nay của Trung Quốc. Chủ thể của co cung Tham Duong xây dựng vào năm 1625, 10 năm sau hoàn thành. Sau đó, hoàng đếKhang Hy, Ung Chính, Càn Long tiến hành tu sửa.   Nếu du khách có dịp đến Thẩm Dương, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá co cung Tham Duong- di tích lịch sử đầy ý nghĩa của mảnh đất này nhé.

Trả lời