Chùa Horyuiji – Nhật Bản

Chua Horyuji do Thánh Đức Thái tử hưng công xây dựng từ năm 607 (thời kỳ Asuka). Chua Horyuji nổi tiếng vì đây là những công trình kiến trúc bằng gỗ cổ nhất thế giới. Tuy ở Nhật có một số ngôi chùa lâu đời và quan trọng hơn nhưng chùa Hōryū là nơi được tiến hành nghi lễ nhiều nhất tại Nhật. Năm 1993, chùa Hōryū là một phần của Quần thể kiến trúc Phật giáo khu vực chùa Horyuji được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Chính phủ Nhật Bản công nhận đây là quốc bảo.chua-Horyuiji-hinh-anh-1

Quần thể kiến trúc Phật giáo khu vực chua Horyuji được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 7, theo lệnh của hoàng tử Shotokubao. Quần thể chùa bao gồm 48 vật thể và kiến trúc thuộc chùa Horyuji và chùa Hokiji ở thị trấn Ikaruga, tỉnh Nara, Nhật Bản. Trận hỏa hoạn năm 670 đã phá hủy khu vực ngôi chùa nhưng phần phía Tây đã được chọn lựa để xây dựng lại trên một quy mô lớn hơn. Phần hiện có của ngôi chùa, chính điện, cổng trong và một phần của hành lang bao quanh là những loại gỗ lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại khoảng cuối thế kỷ thứ 7 đầu thế kỷ thứ 8. Phần phía Đông ngôi đền đã được bổ sung vào thế kỷ thứ 8.

chua-Horyuiji-hinh-anh-2

Tuy không phải là ngôi chùa lâu đời và quan trọng nhất nhưng chua Horyuji là nơi được tiến hành nghi lễ nhiều nhất tại Nhật.

chua-Horyuiji-hinh-anh-3

Cũng có thể nói chua Horyuji là một bảo tàng cổ vật lớn của Nhật Bản với nhiều di sản được xếp hạng bảo vật quốc gia, chùa gồm có Già lam Tây viện và Già lam Đông viện. Già lam Tây viện với trung tâm là Kim đường (điện thờ chính với màu sắc chủ đạo là màu vàng) và Ngũ Trùng tháp (tòa tháp 5 tầng) được bao bọc bởi một hệ thống hành lang. Già lam Đông viện với trung tâm là Mộng điện cũng được bao bọc bởi một hệ thống hành lang.

Trả lời