Chợ Đồng Xuân- Nơi giao lưu văn hóa Việt

Nằm trong khu phố cổ Hà Nội, chợ Đồng Xuân từng được khách thập phương biết đến như là “dạ dày” của Hà Nội. Lịch sử của khu chợ này gắn liền với sự hình thành và phát triển thương mại của đất Thăng Long xưa. Chợ Đồng Xuân được người Pháp xây dựng từ giữa năm 1889 và có lịch sử phát triển hơn trăm năm.

Khi mới xây dựng, cho Dong Xuan được thiết kế tương đối đơn giản. Với tổng diện tích khoảng 6500m², toàn bộ khu chợ gồm 5 dãy nhà liền kề nhau. Các dãy nhà đều được lợp tôn mái chảy, bộ khung bên trong bằng sắt. Mặt trước là các vòm cuốn, mỗi vòm dài 52m, khung thép cao 19m, rộng 25m; bên trong phân cách bởi các đường đi giữa các vòm. Mặt tiền được thiết kế theo kiến trúc Pháp, gồm năm phần hình tam giác có trổ lỗ như tổ ong, lợp mái tôn.

cho-Dong-Xuan-hinh-anh-1

Nhờ có điều kiện giao thông đường thủy, đường bộ đều thuận lợi nên dân buôn bán ở Thanh – Nghệ ra, trên miền ngược theo sông Hồng xuôi xuống và dân các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ đổ về mang theo đủ loại hàng hoá khiến cho nơi đây trở thành nơi tập trung giao thương lớn nhất Bắc Kỳ khi đó. Chợ Đồng Xuân không những là đầu mối phân phối, buôn bán hàng hóa mà còn là trung tâm chỉ đạo các hoạt động kinh tế của thành phố Hà Nội và chi phối cả Bắc Kỳ. Đặc biệt từ khi người Pháp xây dựng xong cầu Long Biên thì chợ Đồng Xuân còn thu hút được sự chú ý của giới thương nhân nước ngoài, nhất là các nước Pháp, Tây Ban Nha, Ấn Độ….thường xuyên qua lại buôn bán. Số thương nhân người Việt cũng như người nước ngoài đến làm ăn ở đây ngày càng nhiều làm cho không khí buôn bán ở Đồng Xuân càng thêm tấp nập. Cùng với việc duy trì các phố buôn bán và sản xuất hàng thủ công truyền thống như Hàng Chiếu, Hàng Giấy, Hàng Đậu…, đây cũng là nơi đặt văn phòng thương mại của người Việt, người Pháp, người Hoa, người Ấn.

cho-Dong-Xuan-hinh-anh-2

Khi mới đi vào hoạt động, chợ Đồng Xuân chỉ họp theo lối chợ phiên, hai ngày một phiên, nhưng về sau do nhu cầu của sự phát triển kinh tế thương mại, chợ họp theo ngày từ sáng đến tối. Hàng hoá bán trong chợ rất phong phú, đa dạng: Từ hàng nông sản, thực phẩm, rau quả, đến hàng vải vóc, máy móc của Pháp, Trung Hoa, Ấn Độ… Hoạt động buôn bán còn diễn ra ở các phố xung quanh như: phố Hàng Đồng, phố Hàng Chiếu, phố Bát Sứ, phố Thuốc Bắc chiếm một khoảng dài đến 2km. Phố Hàng Giấy là nơi tiêu thụ sản phẩm giấy của các phường thủ công ven đô như  Bưởi, Trích Sài… Sản phẩm nông nghiệp như gạo, ngô, khoai, sắn….của nông dân ngoại thành được tập trung mua bán chủ yếu ở phố Hàng Khoai, Hàng Gạo. Sau này khi chợ Đồng Xuân được xây dựng lại (năm 1995) thì hầu hết hàng hoá được đem vào bán trong chợ. Tuy vậy các phố xung quanh vẫn diễn ra các hoạt động buôn bán của các cửa hiệu gia đình.

cho-Dong-Xuan-hinh-anh-3

Cùng với sự mở rộng và phát triển của chợ Đồng Xuân, số thương nhân người Việt cũng như người nước ngoài đến làm ăn ở đây ngày càng nhiều. Ban đầu hai chợ cũ vẫn thường họp ở cạnh đền Bạch Mã và bến Cầu Đông, sau được dời về khu đất trước của Chùa Huyền Thiên (Chợ Huyền Thiên), tại đây cũng có sẵn một chợ nhỏ, sau khi chợ chính Đồng Xuân xây dựng xong thì tất cả chuyển về đấy, tức khu vưc cho Dong Xuan hiện nay. Hoạt động buôn bán khá đa dạng và phong phú về các mặt hàng. Dường như mỗi phố đều bày bán những sản phẩm riêng từ nông phẩm cho đến đồ thủ công mỹ nghệ. Chợ họp trong tất cả các phố buôn bán: Phố Hàng Đồng, phố Hàng Chiếu, phố Bát Sứ, phố Thuốc Bắc chiếm một khoảng dài đến 2km.

Chợ Đồng Xuân – Bắc Qua ngày nay với ba mái vòm chính chạy dọc theo phố Đồng Xuân, nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội, với diện tích hơn 14000 m2 và trên 2000 hộ kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau, là trung tâm bán buôn hàng hoá lớn nhất khu vực phía Bắc thường xuyên cung cấp nhiều mặt hàng tới hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, góp phần đáng kể vào việc phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh của các địa phương. Đây cũng là một di tích lịch sử nổi tiếng, là điểm du lịch kỳ thú mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, mua bán tại chợ.
Mặc cho nhịp thời gian vẫn chảy trôi, chợ từ hơn 100 năm qua vẫn sống động với từng dấu mốc lịch sử và tấp nập với những kẻ bán người mua. Không chỉ là nơi buôn bán huyên náo, nhộn nhịp nhất Hà Thành, cho Dong Xuan còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, tinh thần phản ánh cuộc sống, sinh hoạt của người dân Kẻ Chợ xưa và cũng là điểm đến không thể thiếu của mỗi du khách khi dừng chân ở Hà Nội.

Trả lời