Cây Tane Mahuta được coi là chúa tể của rừng New Zealand

Cay Tane Mahuta là cây lá kim lớn nhất khu rừng Waipoua ở vùng phía Bắc, New Zealand. Đây cũng là cây lớn nhất được biết đến ngày hôm nay và được coi là chúa tể của rừng, tuổi của nó chưa được xác định nhưng được ước tính vào khoảng 1250 năm cho đến 2500 năm, rất rất lâu từ trước, do vậy cây chính là điểm đánh chú ý thu hút nhất trong khu rừng.

cay-tane-mahuta-hinh-anh-1

Cay Tane Mahuta được coi là cây Caori to nhất, cũng có một vài cây cùng họ khác cũng được tìm thấy trong rừng, tiêu biểu là Te Matua Ngahere  – được coi là cây lớn thứ hai sau Tane Mahuta. Những cây này được biết đến vào năm 1920 khi con người đã xây dựng đường và phát hiện ra những cây cổ thụ này.

cay-tane-mahuta-hinh-anh-2

Truyền thuyết và cay Tane Mahuta được truyền lại rằng Tane là con trai củaRanginui cha trời và Papatuanuku mẹ trái đất.Tane tách cha mẹ khỏi vòng tay hôn nhân của họ cho đến khi cha của ông bầu trời cao trên đất mẹ.Tane sau đó đặt về quần áo của mẹ mình với thảm thực vật. Các loài chim và cây cối trong rừng được coi là con của Tane. Trong những đợt hạn hán năm 2013, chính quyền New Zealand đã phải chuyển hướng nước của một dòng suối gần đó đến Tane khi nó có dấu hiệu bị mất nước.

cay-tane-mahuta-hinh-anh-3

Về chiều cao của thân cay Tane Mahuta lên đến 17,68m, tổng chiều cao của cây là 51,2m, chu vi của thân cây là 13,77m. Những số liệu này được ghi chép vào năm 1971. Trong khi số đo của cây lớn thứ hai của khu rừng về chiều là 29,9 m, chu vi là 16,41m được đo trong cùng năm. Các cây này thu hút khoảng 50.000 du khách mỗi năm.

Trả lời