Cầu Long Biên – nơi lưu giữ ký ức Hà Nội

Cau Long Bien là cây cầu thép bắc ngang qua sông Hồng, nối liền hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên của Hà Nội. Cầu được xây dựng năm 1898, hoàn thành năm 1902, đến nay cầu đã hơn 100 tuổi và đã nhuốm màu sắc cũ kĩ dù được tu sửa lại nhiều lần. Nhìn từ xa, giống một dải lụa mềm mại vắt ngang qua sông, trên đầu cầu vẫn còn giữ tấm biển kim loại có khắc dòng chữ 1899 – 1902 – Daydé & Pillé – Paris.

cau-long-bien-hinh-anh-1

Cau Long Bien không chỉ là một cây cầu có nhiệm vụ giúp người dân qua sông, đây còn là chỗ dựa vững chắc cho các đoàn xe vận chuyển lương thực và vũ khí phục vụ cho chiến tranh. Bởi vậy mà trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, cầu bị bom đạn ném bom hơn 10 lần, phá hỏng các nhịp cầu và trụ lớn. Sau này, cầu đã được sửa chữa và vẫn tiếp tục đi vào hoạt động.

cau-long-bien-hinh-anh-2

Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam lần thứ 1(1965-1968), cau Long Bien bị máy bay Mỹ ném bom 10 lần, hỏng 7 nhịp và 4 trụ lớn Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam lần thứ hai của không lực Hoa Kỳ (1972) cầu Long Biên bị ném bom 4 lần,phá hỏng 1500m cầu và hai trụ lớn bị cắt đứt. Để bảo vệ cầu, bộ đội công binh và phòng không Việt Nam xây dựng hai trận địa pháo phòng không cao 11,5 m trên bãi cát nổi giữa sông Hồng (còn gọi là bãi giữa), để vẫn có thể bắn máy bay Hoa Kỳ khi có lũ cao nhất.

cau-long-bien-hinh-anh-3

Đã gắn bó với thủ đô Hà Nội hơn 100 năm, cau Long Bien chứng kiến Hà Nội thay đổi từ những năm kháng chiến cứu nước, đến những năm xây dựng chủ nghĩa xã hội rồi bắt đầu vươn mình ra thế giới… là nhân chứng lịch sử vô cùng ý nghĩa với thủ đô. Không những thế, đây còn là nơi để mọi người cùng ngắm cảnh Hà Nội, thư giãn tâm hồn, cùng nhau ôn lại những kỉ niệm đẹp của cuộc sống.

Trả lời