Bưu điện TP Hồ Chí Minh- nét cổ kính giữa chốn Sài thành

Bưu điện TP Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh, tọa lạc tại số 2, Công trường Công xã Paris, Quận 1. Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng với phong cách đậm chất châu Âu (có một vài tài liệu ghi chiết trung là sai nhé) trong khoảng 1886–1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Đây là công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á.

buu-dien-TP-Ho-Chi-Minh-hinh-anh-1

 Nằm cạnh Nhà thờ Đức Bà và gần Trung tâm mua sắm Diamond Plaza- buu dien TP Ho Chi Minh tạo thành quần thể kiến trúc tương tác sinh động, đẹp mắt và là một khu tham quan hấp dẫn của du khách khi đến Sài Gòn – TP.HCM.

Kiến trúc mái vòm rất độc đáo

Bên trong tòa nhà là hệ thống vòm cung sát cửa chính và vòm cung dài bên trong. Vòm cung lớn được chống đỡ bởi bốn trụ sắt nằm bốn góc, mỗi cột chống đỡ bốn kèo sắt tỏa ra bốn phía. Vòm cung dài được chịu lực bởi hai hàng trụ sắt hai bên. Các điểm tiếp nối giữa trụ và kèo sắt được thiết kế công phu, chạm khắc thành những chi tiết có hoa văn đẹp.
Với hệ thống vòm cung này, tòa nhà trở nên cao, rộng rãi và thoáng mát, thích hợp với một nơi thường có nhiều người ra vào. Với thiết kế độc đáo từ trong đến ngoài như vậy, tòa nhà Bưu điện Sài Gòn có thể xem là một công trình xây dựng có phong cách độc đáo về kiến trúc, màu sắc của Sài Gòn lúc bấy giờ.

buu-dien-TP-Ho-Chi-Minh-hinh-anh-2

Trên vòm mái trong tiền sảnh của toà nhà có hai bản đồ lịch sử: “Saigon et ses environs 1892” và “Lignes télegraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge 1936”. Ngày nay, xung quanh tòa nhà chính còn có thêm một số công trình kiến trúc làm kho tàng, lắp đặt những máy móc, thiết bị bưu điện truyền tin hiện đại…

Bưu điện Sài Gòn thật sự là một kiệt tác giữa thành phố Hồ Chí Minh hiện đại. Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp lộng lẫy nhưng vẫn mang vẻ thơ mộng, Bưu điện TP Ho Chi Minh còn được biết đến với phong cách làm việc chuyên nghiệp trong ngành bưu chính viễn thông.

buu-dien-TP-Ho-Chi-Minh-hinh-anh-3

Đến đây, bạn đừng quên tìm gặp cụ Dương Văn Ngộ, người đã cống hiến không mệt mỏi trong hơn 60 năm qua tại bưu điện thành phố. Cụ đã giúp nhiều người viết thư bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, đặc biệt là những đôi vợ chồng vì công việc mà phải xa nhau cả ngàn dặm đại dương. “Nhiều đứa trẻ đã ra đời nhờ vào ngòi bút của tôi đấy,” cụ Ngộ bùi ngùi nhớ lại với gương mặt sáng ngời.

buu-dien-TP-Ho-Chi-Minh-hinh-anh-4

Mỗi ngày bưu điện tiếp nhận một lượng lớn khách Việt Nam lẫn nước ngoài đến gửi thư và bưu phẩm. Cường độ làm việc căng thẳng nhưng các nhân viên ở đây lúc nào cũng niềm nở với khách. Không những thế, buu dien TP Ho Chi Minh còn có bảng chỉ dẫn bằng tiếng Anh nhằm phục vụ cho du khách nước ngoài.

Trả lời