Bảo mật smartphone bằng lỗ tai- bạn đã sở hữu công nghệ siêu đẳng này chưa?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, tính bảo mật trên các thiết bị di động ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Hiện đã có rất nhiều cách được sử dụng để nhận diện người dùng smartphone như cảm biến vân tay hay cảm biến võng mạc, tuy nhiên những cách này vẫn tồn tại những yếu điểm có thể bị khai thác và qua mặt dễ dàng. Và mới đây hãng điện tử NEC của Nhật Bản đã giới thiệu một cơ chế xác thực hoàn toàn mới với độ chính xác lên đến 99%, bảo mật smartphone bằng lỗ tai.

Trong tương lai gần- dự kiến là năm 2018, chúng ta sẽ được sử dụng sản phẩm công nghệ bao mat smartphone bang lo tai. Phương pháp này hoạt động dựa trên cấu tạo lỗ tai ‘không ai giống ai’ của con người. Để sử dụng người dùng sẽ phải đưa smartphone áp sát lỗ tai, một mẫu âm thanh sẽ được phát đi và ghi lại sau khi phản xạ trong lỗ tai của người dùng. Điều thú vị là toàn bộ quá trình xác minh chỉ mất chưa đầy 1 giây và độ chính xác lên tới 99%.

bao-mat-smartphone-bang-lo-tai-hinh-anh-1

Cấu trúc ống tai của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Giống như vân tay, cấu trúc ống tai của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Cho nên, NEC đã tận dụng tiếng vang trong tai để có thể nhận dạng được người dùng. Cụ thể, họ đã tạo ra một chiếc tai nghe nhét tai được tích hợp một micro siêu nhỏ ở bên trong. Nhiệm vụ của micro này là phát ra những sóng âm truyền vào bên trong lỗ tai, giúp phần mềm xác định được cấu trúc và tiếng vang của ống tai, từ đó dữ liệu được tổng hợp lại để nhận dạng người dùng.

bao-mat-smartphone-bang-lo-tai-hinh-anh-2

Cơ chế hoạt động của công nghệ  bao mat smartphone bang lo tai hoạt động rất linh hoạt.

‘Công nghệ mới không yêu cầu người dùng phải làm một hành động cụ thể như các cơ chế hiện nay để nhận dạng, cho nên nó tạo được một sự tự nhiên với người dùng trong cách thức sử dụng. Họ chỉ cần đeo tai nghe để xác định danh tính trong khi vẫn làm việc và di chuyển bình thường.’ – Shigeki Yamagata, giám đốc truyền thông của NEC cho biết.

NEC – công ty nghiên cứu công nghệ này, cho rằng nó là phương pháp nhanh nhất và chính xác nhất để xác minh danh tính của một người sử dụng smartphone. NEC hy vọng công nghệ này sẽ được sử dụng thương mại vào năm 2018.

Đây là một phương pháp sẽ giúp các nhà sản xuất tiết kiệm khá nhiều chi phí, vì chỉ cần tận dụng loa và mic có sẵn, không cần trang bị cảm biến vân tay mà hiệu quả, thì việc phát minh ra tính năng bao mat smartphone bang lo tai có ý nghĩa vô cùng to lớn trong cuộc cách mạng công nghệ-khoa học-kỹ thuật.

 

Trả lời